• :
 • :
Chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã Thái Bình (30/6/1954 – 30/6/2024), 20 năm ngày thành lập thành phố Thái Bình (30/6/2004 – 30/6/2024)!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

(KHẨN) tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Dịch bệnh bạch hầu đang có diễn biến phức tạp tại các tỉnh Hà Giang, Điện Biên; đến nay, đã có 03 trường hợp tử vong do mắc bệnh bạch hầu.

Để tăng cường công tác phòng ngừa dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh; phát hiện sớm, kịp thời cách ly, điều trị các ca bệnh, không để xảy ra các trường hợp diễn biến nặng và tử vong, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị khẩn trương, nghiêm túc thực hiện như sau:

 1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Trung tâm y tế các huyện, thành phố

- Rà soát, thống kê các đối tượng chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu; tổ chức tiêm, tiêm bổ sung, đảm bảo trẻ được tiêm đủ mũi theo quy định.

- Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, cách ly kịp thời, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch, điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần theo dúng quy dịnh của Bộ Y tế, không để lây lan dịch bệnh

 - Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bệnh bạch hầu, các biện pháp phòng chống để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế trong quá trình điều trị.

- Phối hợp với các cơ sở giáo dục tổ chức việc theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ em tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phố thông; hướng dẫn các trường thường xuyên vệ sinh, thông thoáng lớp học, thông báo kịp thời khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để được cách ly, xử lý kịp thời, không để bùng phát ổ dịch.

- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh.

- Thực hiện nghiêm túc công tác báo cáo theo quy định.

 1. Các cơ sở khám chữa bệnh:

- Bệnh viện đa khoa tỉnh chủ trì tổ chức tập huấn Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu (ban hành kèm theo Quyết định số 2957/QĐ-BYT ngày 10/7/2020  của Bộ Y tế) cho các đơn vị khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Hình thức tập huấn trực tuyến, thời gian tổ chức vào ngày nghỉ để toàn bộ nhân viên y tế có thể tham dự tập huấn; hoàn thành và báo cáo kết quả về Sở Y tế trước ngày 05//10/2023.

- Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh: cử toàn bộ nhân viên y tế tham gia công tác khám, chữa bệnh tham gia tập huấn để tăng cường kiến thức, năng lực phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ, tổ chức cách ly, điều trị sớm cho người bệnh.

+ Kiểm tra, rà soát quy trình; chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư theo hướng dẫn để sẵn sàng cho công tác khám sàng lọc, cách ly, thu dung, điều trị người bệnh bạch hầu theo quy định và phân tuyến điều trị; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, bảo đảm phòng ngừa lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh.

+ Ưu tiên lựa chọn kháng sinh theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu đối với các ca bệnh lâm sàng nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu; lấy mẫu làm xét nghiệm nhuộm soi tìm vi khuẩn sớm để định hướng điều trị.

+ Theo dõi chặt chẽ người bệnh, phát hiện sớm các biến chứng để kịp thời xử trí, chuyển tuyến khi cần thiết, hạn chế tới mức thấp nhất tỉ lệ tử vong. Thực hiện hội chẩn chuyên môn xin ý kiến tuyến trên đối với các ca bệnh khó, ca bệnh nặng, hội chẩn trước khi chuyển tuyến.

+ Cho người tiếp xúc với các ca bệnh uống thuốc kháng sinh dự phòng theo hướng dẫn. Tăng cường truyền thông để người bệnh, người nhà người bệnh biết được các dấu hiệu của bệnh để đi khám sớm và nắm được các biện pháp phòng bệnh.

+ Nghiêm túc thực hiện việc báo cáo ca bệnh theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế.


 • upload/80613/20230926/1876_BeNH_BaCH_HaU_c51cc.pdf
 • Tác giả: Sở Y tế Thái Bình
  Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Thăm dò ý kiến
  Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
  Thông kê truy cập
  Lượt truy cập hiện tại : 2
  Hôm nay : 106
  Tháng 05 : 51.133
  Năm 2024 : 229.085