• :
  • :
Chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã Thái Bình (30/6/1954 – 30/6/2024), 20 năm ngày thành lập thành phố Thái Bình (30/6/2004 – 30/6/2024)!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện Nhi Thái Bình tiếp cận và làm chủ nhiều kỹ thuật cao

 

Với vai trò là bệnh viện đầu ngành về nhi khoa của tỉnh, những năm qua, Bệnh viện Nhi luôn chú trọng nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, đầu tư trang thiết bị hiện đại, tiếp cận và làm chủ các kĩ thuật chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, trở thành địa chỉ khám chữa bệnh (KCB) uy tín, chất lượng.

Với quy mô 500 giường bệnh, Bệnh viện Nhi Thái Bình hiện có hơn 500 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó có 11 bác sĩ CKII, 42 thạc sĩ và CKI, 69 bác sĩ, 27 dược sĩ và 219 điều dưỡng, nữ hộ sinh… Trong những năm gần đây, cùng với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Bệnh viện Nhi luôn thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng KCB cho bệnh nhi bằng việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, ứng dụng khoa học kỹ thuật chuyên sâu. Để tiếp cận và làm củ các kĩ thuật, bệnh viện đã liên tục cử các ê kíp y, bác sĩ, nhân viên y tế đi đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật mới, chuyên sâu tại các bệnh viện tuyến trên...Vì thế, nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu được triển khai thực hiện thành công, cứu sống nhiều bệnh nhân nhi nặng, nguy kịch, giúp người dân được thụ hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương. Điển hình nhất là với sự giúp đỡ của Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện đã mạnh dạn triển khai thực hiện kỹ thuật tim hở, tuần hoàn ngoài cơ thể. Đây là một trong những kỹ thuật khó, chuyên sâu của chuyên ngành nhi, đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong sự phát triển chuyên môn kỹ thuật Bệnh viện, góp phần giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn không may mắc bệnh lý tim bẩm sinh. Việc thực hiện phẫu thuật tim kín, can thiệp mạch dưới DSA bít ống động mạch, bít lỗ thông liên nhĩ được Bệnh viện duy trì. Một số kỹ thuật ngoai khoa khác cũng không ngừng phát triển như kết hợp xương, phẫu thuật chấn thương sọ não, tụ máu nội sọ, dẫn lưu não thất, viêm ruột hoại tử, u quái ổ bụng. Trong lĩnh vực 03 chuyên khoa, Bệnh viện phát triển thêm đo thính lực đơn âm, điện thính giác thân não, đo âm ốc tai...Trong lĩnh vực cận lâm sàng, với việc đầu tư, lắp đặt nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, nhiều kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu đã giúp các bác sĩ chẩn đoán phát hiện sớm những bệnh tật khi chưa có triệu chứng lâm sàng.  Duy trì tiêu chuẩn chất lượng ISO 15189:2012 trong lĩnh vực xét nghiệm và ISO 9001:2015 ở một số khoa, phòng chuyên môn. Đây là những bước chuyển biến mạnh mẽ, khẳng định chất lượng, uy tín, vị thế và thương hiệu của bệnh viện.

Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; triển khai, phát động toàn bộ cán bộ, y bác sĩ, người lao động thực hiện tốt quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại cơ sở y tế; phát động phong trào thi đua tích cực rèn luyện y đức, tinh luyện y thuật...được Bệnh viện quan tâm.

 Việc ứng dụng công nghệ thông tin được bệnh viện chú trọng, dần hoàn thiện các phần mềm công nghệ thông tin, báo cáo cấp có thẩm quyền thẩm định cho phép thực hiện phần mềm quản lý bệnh viện, phần mềm quản lý thông tin xét nghiệm, phần mềm lưu trữ và truyền tải hình ảnh, phần mềm quản lý bệnh án điện tử. Bệnh viện duy trì tư vấn sức khỏe từ xa, hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện huyện, thành phố qua ứng dụng zalo; đồng thời với sự hỗ trợ của Cục công nghệ thông tin (Bộ Y tế) bệnh viện tiếp tục triển khai thí điểm nền tảng khám chữa bệnh từ xa “VietNam Telehealth”, mở rộng các hình thức tư vấn, khám chữa bệnh giúp người dân được tiếp cận tư vấn sức khỏe ngay tại nhà, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Đồng thời, ứng dụng triển khai các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt trong thanh toán viện phí, giúp tiết kiệm thời gian và tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh.

Với những giải pháp tích cực đó, năm 2023, bệnh viện đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu: Khám cho gần 106.000 lượt bệnh nhi; điều trị nội trú gần 28.200 lượt bệnh nhi và phẫu thuật hơn 3.000 ca; chẩn đoán hình ảnh hơn 113.000 lượt bệnh nhân.

Nhờ hướng đi đúng đắn và các giải pháp hiệu quả, cùng sự hỗ trợ kịp thời của bệnh viện tuyến trên, của tỉnh và của ngành, tin tưởng rằng trong thời gian tới Bệnh viện Nhi Thái Bình sẽ tiếp tục tạo được bước phát triển mới trong lĩnh vực ngoại khoa, chấn thương chỉnh hình, sơ sinh, hồi sức tích cực và tim mạch, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, xứng đáng là bệnh viện đầu ngành về nhi khoa của tỉnh và trong khu vực./.

 

   Thuý Liễu

 

 

 


Tác giả: Nhâm Thúy Liễu - Trung tâm CDC
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 338
Tháng 05 : 51.365
Năm 2024 : 229.317