• :
  • :
Chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã Thái Bình (30/6/1954 – 30/6/2024), 20 năm ngày thành lập thành phố Thái Bình (30/6/2004 – 30/6/2024)!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trạm Y tế xã Thụy Thanh nâng cao hiệu quả công tác y tế dự phòng và khám chữa bệnh cho nhân dân

Xác định Trạm Y tế (TYT) là tuyến y tế gần dân nhất, bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thời gian qua đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ Trạm Y tế xã Thuỵ Thanh - huyện Thái Thuỵ đã luôn hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch, nỗ lực thực hiện công tác dự phòng, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn xã.

 

       Bà Đỗ Thị Na, thôn Vô Hối Đông, xã Thụy Thanh có tiền sử cao huyết áp nên bà thường xuyên phải đến Trạm Y tế xã để đo huyết áp, kiểm tra sức khỏe. Mỗi lần đến Trạm, bà cảm thấy rất thoải mái, gần gũi vì sự đón tiếp nhiệt tình của cán bộ, nhân viên ở trạm. Bà Na chia sẻ: Các bác sĩ, nhân viên ở đây rất chu đáo, nhiệt tình. Mỗi khi tôi đến đây khám sức khỏe tôi rất hài lòng khi được hướng dẫn, dặn dò tỉ mỉ cách ăn uống, sinh hoạt tập luyện để tránh những biến chứng của bệnh do huyết áp cao của tôi gây ra.

Cũng như bà Na, mỗi khi có vấn đề về sức khỏe là chị Đỗ Thị Nhạn cũng tìm đến Trạm để khám, tư vấn. Chị Nhạn cho biết: Đến Trạm Y tế xã, chúng tôi được đón tiếp rất nhiệt tình, thân thiện, ở đây cơ sở vật chất luôn sạch sẽ, khang trang khiến chúng tôi rất yên tâm, tin tưởng.

Trạm Y tế xã Thụy Thanh hiện có 05 cán bộ, nhân viên, với đủ các chức danh theo quy định. Trạm nằm bên trục đường giao thông thuận lợi, cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, có đủ các phòng chức năng và vườn cây thuốc nam mẫu. Trong năm 2023, TYT đã khám cho gần 2100 lượt bệnh nhân, trong đó khám tại trạm gần 1500 lượt người và khám tại nhà cho gần 600 lượt người. Đồng thời luôn tổ chức tốt công tác sơ cấp cứu và chuyển viện kịp thời các trường hợp bệnh nặng lên tuyến trên, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn.

Với quan điểm dự phòng tích cực và chủ động, công tác phòng, chống dịch bệnh cũng được Trạm triển khai hiệu quả. Ngay từ đầu năm, Trạm đã xây dựng kế hoạch phòng, chống đối với từng dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, hoá chất, thuốc men, tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời khi có dịch xảy ra. Nhờ đó, trong năm tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã được kiểm soát tốt; một số dịch bệnh có khả năng gây dịch được xử lý kịp thời như: sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, tiêu chảy, tay chân miệng... Về công tác tiêm chủng mở rộng, 100% trẻ được tiêm vắc-xin viêm gan, 100% thai phụ được tiêm phòng uốn ván đủ mũi... Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được thực hiện hiệu quả, trong năm không ghi nhận trường hợp mắc sốt rét; phát hiện 1 bệnh nhân mắc HIV; quản lý và điều trị 32 bệnh nhân tâm thần. Công tác phòng, chống lao và bệnh phổi, phòng, chống đái tháo đường và bướu cổ, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã có sự vào cuộc của các ban, ngành tại địa phương. Công tác vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh lao động và y tế trường học đã đạt được những kết quả tích cực. Công tác phòng, chống suy dinh dưỡng... cho trẻ em được triển khai đồng bộ và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

 Công tác tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được TYT chú trọng, bằng nhiều hình thức sinh động. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc phòng chống các bệnh truyền nhiễm theo từng mùa, bệnh không lây nhiễm, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm,...Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về nâng cao sức khoẻ và phòng chống dịch bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Định- Trưởng Trạm Y tế xã Thụy Thanh chia sẻ: Năm 2023, TYT tập trung vào 03 nhiệm vụ chính là thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh; nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ từ trạm đến y tế thôn và nâng cao chất lượng khám, điều trị cho nhân dân. TYT luôn bảo đảm thực hiện chế độ trực 24/24 giờ, khi bệnh nhân đến được đón tiếp tận tình, khám phân loại và đưa ra phác đồ điều trị. Với những trường hợp vượt quá khả năng điều trị thì nhanh chóng được chuyển lên tuyến trên để xử trí kịp thời.

Dù còn những khó khăn về trang thiết bị, nhân lực song cán bộ, nhân viên TYT xã Thụy Thanh luôn nêu cao tinh thần, nỗ lực, quyết tâm để từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn CSSK, tiếp tục đặt ra mục tiêu trong thời gian tới sớm đầu tư mua máy nội soi để triển khai dịch vụ kỹ thuật nội soi tai mũi họng ngay tại TYT, đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân./.

 

  Hoàng Thía


Tác giả: Hoàng Thía - Trung tâm CDC
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 281
Tháng 05 : 51.308
Năm 2024 : 229.260