• :
  • :
Chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã Thái Bình (30/6/1954 – 30/6/2024), 20 năm ngày thành lập thành phố Thái Bình (30/6/2004 – 30/6/2024)!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỉnh Thái Bình: Vừa đảm bảo thành công bầu cử, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19

 

            Để thực hiện mục tiêu đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh trong suốt quá trình triển khai, thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân(HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tỉnh Thái Bình đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, tốt đẹp, hiệu quả. Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Bầu cử tỉnh đã ban hành nhiều Chỉ thị, Kế hoạch, Công văn theo đúng nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Bộ Y tế… cho “Ngày hội non sông”. Các kế hoạch, văn bản của tỉnh đã hướng dẫn chi tiết để đảm bảo công tác an toàn bầu cử, an ninh trật tự và công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, đơn vị.

            Ủy ban bầu cử tỉnh Thái Bình đã giao cho ngành Y tế tham mưu xây dựng kế hoạch an toàn y tế cho bầu cử, ứng phó với tình huống khi có ca bệnh COVID-19 dương tính, các trường hợp F1 tại các điểm bầu cử trên địa bàn, đề ra các giải pháp xử lý kịp thời và hiệu quả. Tích cực tuyên truyền, thực hiện công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn, kiểm tra chất lượng nước phục vụ bầu cử…; triển khai thực hiện khoanh vùng, truy vết, cách ly, điều trị, khống chế, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, dập dịch trong thời gian ngắn nhất, đảm bảo tổ chức thành công bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ngành Y tế đã tổ chức tập huấn cho cơ sở y tế các tuyến, xây dựng các phương án đối phó với các tình huống dịch, nhất là phương án đối với địa phương có dịch và việc tổ chức bầu cử tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, khu cách ly tập trung, khu dân cư có dịch đang bị phong toả.

            UBND các cấp phối hợp với các ngành chỉ đạo các Tổ bầu cử ở địa phương, bảo đảm các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị, vật tư, hoá chất, trang bị bảo hộ… phục vụ công tác bầu cử, tập trung cao độ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh. Mặc dù Thái Bình đã phát hiện một số ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng do kiểm soát tốt nguồn lây nhiễm, cách ly, quản lý chặt chẽ, điều trị kịp thời, không để lây lan dịch ra cộng đồng nên trước khi diễn ra cuộc bầu cử, trưa ngày 20/5 tỉnh Thái Bình đã chuyển trạng thái mới trong phòng, chống dịch COVID-19, chính thức bãi bỏ biện pháp giãn cách xã hội sau 14 ngày thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh nhưng tinh thần chung vẫn là đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan trước diễn biến dịch đang còn phức tạp và khó lường. 

            Tỉnh còn tổ chức các Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương, các hoạt động phòng chống dịch trước, trong và sau ngày bầu cử. Các điểm tổ chức bầu cử chuẩn bị chu đáo, đảm bảo thông thoáng; cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều; thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và phân bổ theo thời gian; có nhật ký ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19; đảm bảo giãn cách và tuân thủ 5K tại khu vực tổ chức bầu cử. Không để những người có biểu hiện ho, sốt hoặc nghi nhiễm COVID-19 tham gia Tổ bầu cử và các hoạt động bầu cử. Tại các cơ sở y tế, các khu cách ly tập trung, các điểm dân cư đang  bị phong toả trong tỉnh, tất cả các khâu chuẩn bị cho việc bầu cử đều triển khai kỹ lưỡng, chu đáo, an toàn. Các đơn vị y tế nơi bệnh nhân COVID-19 và những người nguy cơ cao đang được cách ly, điều trị đã hỗ trợ, phối hợp giúp tổ bầu cử thực hiện quyền cử tri. Cử tri được bỏ phiếu với sự hỗ trợ của nhân viên y tế để đảm bảo không có lây nhiễm từ bệnh nhân sang tổ bầu cử hay lây nhiễm trong khu vực bầu cử.     

 Tại tỉnh Thái Bình có 20 khu cách ly tập trung và khu bị phong tỏa, 11 bệnh viện điều trị cho bệnh nhân mắc, nghi ngờ mắc COVID-19. Ủy ban bầu cử tỉnh Thái Bình đã sử dụng hòm phiếu phụ cho những cử tri bỏ phiếu ở các khu vực này. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình có 1.598 cử tri là người bệnh, người nhà và cán bộ bệnh viện đã tham gia bầu cử đầy đủ. Bệnh viện đã sử dụng 01 hòm phiếu phụ để mang đến từng khoa, phòng, trung tâm và 01 hòm phiếu phụ khác đến khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Tại khu cách ly tập trung Trung đoàn 568 (xã Đông Quan - huyện Đông Hưng), với 01 địa điểm bỏ phiếu dành cho cán bộ, chiến sỹ và 01 điểm dành cho các công dân đang cách ly, Trung đoàn đã chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng nên công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định.Trong tổng số 236 công dân đang cách ly tập trung, 222 công dân đủ điều kiện tham gia bầu cử đã hoàn thành những lá phiếu bầu cử của mình. Tại 8 huyện, thành phố, hoạt động bầu cử trong ngày 23/5 đều tuân thủ đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ở các địa phương không xuất hiện ca bệnh F0 trong cộng đồng, song tại khu vực bỏ phiếu đều áp dụng biện pháp phòng, chống dịch chặt chẽ, dựa trên phương án đã được xây dựng và tổ chức diễn tập thuần thục từ trước. Đối với các trường hợp F2 đang cách ly tại gia đình, các thành viên Tổ bầu cử trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân đến tận nhà cử tri phát phiếu và thu phiếu bầu theo quy định.Các hòm phiếu được niêm phong và khử khuẩn đúng quy định.Công tác xử lý rác thải, vệ sinh môi trường sau bầu cử cũng được thực hiện nghiêm ngặt.

            Theo đánh giá của Ủy ban bầu cử tỉnh Thái Bình, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 của tỉnh được chuẩn bị chu đáo về mọi mặt với quyết tâm chính trị rất cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh. Các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành từ tỉnh đến cơ sở đối với việc đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử trong khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tỉnh Thái Bình đã chủ động ngăn ngừa, đề phòng từ xa, từ sớm, nên đã thành công tốt đẹp. Có được thành công đó nhờ sự cống hiến, hi sinh thầm lặng của đội ngũ “chiến sĩ áo trắng”, công sức to lớn của các thành viên trong Tổ bầu cử các cấp, các lực lượng công an, quân đội không quản ngại khó khăn ngày đêm bảo vệ an ninh, an toàn sức khỏe, bình yên cho nhân dân và sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Kết quả, cử tri toàn tỉnh vui mừng, phấn khởi, nghiêm túc tham gia bỏ phiếu, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,5%, cao hơn nhiệm kỳ trước 0,3%, trong đó 541 khu vực bỏ phiếu, 23 xã, phường, thị trấn tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 100%. Toàn tỉnh đã bầu đủ 09 đại biểu Quốc hội khóa XV, 62 đại biểu HĐND tỉnh, 312 đại biểu HĐND cấp huyện bảo đảm đúng cơ cấu, thành phần. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được bảo đảm. Các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử được thực hiện nghiêm túc, dịch bệnh được kiểm soát tốt, không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

            Một điểm mới của tỉnh Thái Bình, đó là sau bầu cử, ngành Y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 20% thành viên các tổ bầu cử toàn tỉnh, thành viên tổ bầu cử nơi có ổ dịch phong tỏa và BCĐ phòng, chống dịch huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh.  Từ ngày 27/5 đến ngày 1/6/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình phối hợp với Trung tâm Y tế 8 huyện, thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho 06 nhóm nguy cơ theo đúng quy định. Đã có 5.256 mẫu xét nghiệm cho thành viên Tổ bầu cử được thực hiện,đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch, tất cả đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Lấy mẫu xét nghiệm 5.455 mẫu cho 05 nhóm đối tượng nguy cơ cao khác (Nhóm Hành chính công: 162 mẫu, Nhóm Quản lý Doanh nghiệp và chuyên gia: 446 mẫu, Nhóm Cơ sở y tế: 4.016 mẫu, Nhóm Lái xe - Phụ xe ngoại tỉnh: 571 mẫu, Nhóm Chợ - Siêu thị: 260 mẫu), tất cả đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, tỉnh đã xét nghiệm 10.711  mẫu cho 06 nhóm đối tượng nguy cơ cao, tất cả các mẫu đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.Việc tổ chức lấy mẫu xác suất, xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho 06 nhóm đối tượng nguy cơ phơi nhiễm cao góp phần chủ động tầm soát, phát hiện sớm, khoanh vùng, dập dịch, kịp thời, hiệu quả, đảm bảo an toàn công tác phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới.

Thời gian tới, các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh Thái Bình tiếp tục thực hiện trên tinh thần chống dịch như chống giặc, mạnh mẽ, quyết liệt thần tốc./.

 

                                                                                                                        Hoàng Thía

 

 

 

           

 

           

           

 


Tác giả: Hoàng Thía - Trung tâm CDC
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 182
Tháng 06 : 23.840
Năm 2024 : 256.108