• :
 • :
Chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã Thái Bình (30/6/1954 – 30/6/2024), 20 năm ngày thành lập thành phố Thái Bình (30/6/2004 – 30/6/2024)!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

          Triển khai công tác tiêm chủng phòng COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế, đến nay tỉnh Thái Bình đã triển khai 05 đợt tiêm chủng theo hướng dẫn của cơ quan Trung ương và chỉ đạo của UBND tỉnh cũng như thống nhất đối với một số cơ quan liên quan. Hoạt động tiêm chủng tại các điểm tiêm cơ bản đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra. Tuy nhiên vẫn còn có một số nội dung triển khai chưa đảm bảo theo quy định như: việc ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý tiêm chủng COVID-19; một số điểm tiêm chưa đảm bảo tiến độ, phát sinh quy trình, có thông tin phản ánh tiêu cực trong việc tổ chức tiêm... Để công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn đúng quy định, ngày 26/8/2021, Sở Y tế Thái Bình đã ban hành Công văn hỏa tốc số 1812/SYT-NVY về việc tổ chức hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Sở Y tế đề nghị các đơn vị liên quan, các địa phương chỉ đạo triển khai những nội dung sau:

Đề nghị UBND huyện, thành phố: Chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm cho các đối tượng trên địa bàn ngay sau khi có Kế hoạch tổ chức tiêm của UBND tỉnh, Sở Y tế. Huy động các lực lượng phối hợp với các cơ sở y tế để tổ chức công tác tiêm chủng; chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị như máy tính, máy in, đường truyền internet kết nối tới các điểm tiêm chủng trên địa bàn để triển khai ứng dụng quản lý tiêm chủng trên phần mềm. Chủ động lập danh sách các đối tượng tiêm trên địa bàn theo mẫu hướng dẫn của cơ quan y tế để thực hiện cập nhật danh sách đối tượng tiêm lên phần mềm quản lý tiêm chủng. Chỉ đạo công tác thông tin tuyên truyền về hoạt động tiêm chủng: thông tin nội dung về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19; đối tượng ưu tiên, địa điểm tiêm, phương thức triển khai tiêm chủng; chỉ định, chống chỉ định của vắc xin, phản ứng sau tiêm và cách xử trí. Xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát các điểm tiêm chủng.

Các đơn vị được giao tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19: Rà soát, bổ sung, đảm bảo các điều kiện đối với hoạt động tiêm chủng. Thực hiện đánh giá “Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19” theo Quyết định số 3518/QĐ-BYT ngày 20/7/2021 của Bộ Y tế (kèm theo công văn này). Đảm bảo tổ chức tiêm chủng theo đúng quy định và an toàn phòng, chống dịch trong tiêm chủng (đảm bảo nguyên tắc 5K). Trong quá trình tổ chức tiêm đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 nhưng không được phát sinh những thủ tục hành chính, hướng dẫn không cần thiết ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, nhằm tránh mất thời gian, lãng phí nhân lực, vật lực và đảm bảo tiến độ tiêm chủng. Việc xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 chỉ thực hiện đối với các trường hợp sau phân luồng, khai báo y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ, yếu tố dịch tễ hoặc các đối tượng có nguy cơ cao như lái xe, người thường xuyên ra vào tỉnh. Tổ chức tiêm đúng đối tượng, đúng chỉ định, tránh lãng phí vắc xin, trường hợp không tiêm hết số lượng vắc xin được phân bổ thì báo cáo ngay về Sở Y tế để được xem xét, điều phối. Không thu tiền, không nhận “bồi dưỡng” từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng. Ở điểm tiêm nào để xảy ra tiêu cực (nhận tiền, bán vắc xin như thông tin trên mạng xã hội gần đây và một số điểm tiêm trên cả nước đã bị xử lý), tiêm không đúng đối tượng, không đúng chỉ định, không hoàn thành tiến độ tiêm theo quy định phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Sở Y tế. Chủ động sắp xếp, thông báo lịch tiêm đến các cơ quan, đơn vị khác được tiêm tại đơn vị mình đảm bảo đúng tiến độ theo kế hoạch của UBND tỉnh, Sở Y tế. Sử dụng phần mềm quản lý tiêm chủng, hỗ trợ sử dụng Hồ sơ sức khỏe điện tử trong quá trình tổ chức tiêm. Đối với những điểm tiêm chưa thực hiện cập nhật dữ liệu của 5 đợt tiêm trước đây lên phần mềm quản lý tiêm chủng tại địa chỉ: https://tiemchungcovid19.moh.gov.vn, phải hoàn thành việc cập nhật xong trước ngày 30/8/2021. Trong quá trình triển khai nếu có vướng mắc liên hệ với Viettel Thái Bình để được hỗ trợ kỹ thuật (có danh sách cán bộ hỗ trợ kỹ thuật kèm theo công văn này). Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định; Các đơn vị tuyến huyện, xã gửi danh sách cán bộ đầu mối làm báo cáo về Trung tâm y tế huyện, thành phố; Các đơn vị tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế huyện, thành phố và các đơn vị ngoài công lập trên địa bàn thành phố gửi danh sách cán bộ đầu mối làm báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với Viettel Thái Bình theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc sử dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng, cập nhật dữ liệu lên phần mềm quản lý tiêm chủng của các điểm tiêm chủng; Từ ngày 01/9/2021, thực hiện lấy số liệu báo cáo trên hệ thống https://tiemchungcovid19.moh.gov.vn để đánh giá tiến độ, kết quả thực hiện tiêm của các điểm tiêm báo cáo Sở Y tế.

Đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông: Tiếp tục chỉ đạo, tăng cường hướng dẫn, đôn đốc công tác tuyên truyền chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID -19 trên các phương tiện truyền thông để các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp cận được với các thông tin cần biết về chiến dịch tiêm chủng; hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Hồ sơ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh. Chỉ đạo các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông đảm bảo duy trì hạ tầng đường truyền Internet tại các điểm tiêm, phục vụ tốt nhất cho các điểm tiêm trong quá trình ứng dụng phần mềm tiêm chủng.

Đề nghị Viettel Thái Bình: Đảm bảo nhân sự kỹ thuật hỗ trợ các điểm tiêm ứng dụng phần mềm https://tiemchungcovid19.gov.vn trong suốt chiến dịch tiêm. Trường hợp có thay đổi nhân sự hỗ trợ phải kịp thời thông báo cho Sở Y tế và điểm tiêm liên quan để không gián đoạn công tác phối hợp, hỗ trợ. Khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để cập nhật dữ liệu lên phần mềm quản lý tiêm chủng. Tiếp nhận các ý kiến, yêu cầu chỉnh sửa tính năng phần mềm từ các điểm tiêm chủng (nếu có) và phải kịp thời hiệu chỉnh, hoàn thiện phần mềm. Theo dõi, báo cáo tình hình ứng dụng phần mềm của các điểm tiêm, báo cáo về Sở Y tế định kỳ trước 12h thứ 6 hàng tuần hoặc đột xuất theo yêu cầu của Sở Y tế. Báo cáo các khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình phối hợp, hỗ trợ triển khai ứng dụng (nếu có) để Sở Y tế xem xét, giải quyết.

Các Sở, ngành, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân: Thực hiện thông tin tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc thẩm quyền quản lý để lập danh sách người được tiêm, chủ động liên hệ phối hợp với điểm tiêm để tổ chức tiêm theo đúng kế hoạch. Thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19, hướng dẫn của điểm tiêm khi đến tiêm chủng. Không được kết nối với cán bộ tiêm, đơn vị được giao tiêm để được ưu tiên, lựa chọn vắc xin hoặc tiêm không đúng đối tượng được phân bổ.

       

 


 • upload/80613/20210828/PHu_LuC_55beb.docx
 • Tác giả: Nguyễn Hiệu - Trung tâm CDC
  Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Thăm dò ý kiến
  Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
  Thông kê truy cập
  Lượt truy cập hiện tại : 2
  Hôm nay : 1.612
  Tháng 04 : 50.013
  Năm 2024 : 144.547