A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao năng lực kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm tại Trung tâm  Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm

Trong những năm qua, Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc- Mỹ phẩm- Thực phẩm tỉnh Thái Bình đã không ngừng nâng cao năng lực hoạt động kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm phục vụ công tác quản lý Nhà nước về chất lượng thuốc trên địa bàn tỉnh cũng như đáp ứng yêu cầu thực tiễn và định hướng phát triển kinh tế - xã hội.

Được thành lập từ năm 1976, những năm đầu, phạm vi, lĩnh vực kiểm nghiệm thuốc của Trung tâm còn nhỏ hẹp thì hiện nay, năng lực thử nghiệm của Trung tâm đã được mở rộng trên nhiều lĩnh vực mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Đặc biệt, từ năm 2011, Trung tâm được Văn phòng công nhận chất lượng (BoA) Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO/IEC 17025 và từ đó đến nay, qua 02 lần đánh giá lại và 09 lần đánh giá giám sát, Trung tâm vẫn duy trì việc quản lý chất lượng phòng kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017.

Năm 2021, được sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Y tế Thái Bình triển khai thực hiện Dự án “Đầu tư nâng cao năng lực kiểm định, kiểm nghiệm tại Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Thái Bình”, Trung tâm đã được tiếp nhận một số thiết bị phục vụ kiểm nghiệm giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trong đó có nhiều thiết bị lần đầu tiên đưa vào hoạt động tại trung tâm như: máy quang phổ hấp phụ nguyên tử; máy thử độ hòa tan lấy mẫu tự động; máy định lượng Karl-Fischer; thiết bị lấy mẫu vi sinh trong không khí…Việc tiếp nhận các thiết bị này đã góp phần phục vụ tốt hơn công tác quản lý Nhà nước về kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm và nhu cầu bảo đảm chất lượng sản phẩm của các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ trong tỉnh.

Để nâng cao năng lực hoạt động, ngoài đầu tư cơ sở vật chất, hàng năm, Trung tâm còn cử cán bộ đi học nâng cao trình độ chuyên môn tại Trường Đại học Dược Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm thuốc TW, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinhThực phẩm. Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm đã có 06 cán bộ có trình độ thạc sĩ/chuyên khoa I về Hóa - Dược - An toàn thực phẩm; 12 cán bộ trình độ đại học Dược trên tổng số 27 viên chức, người lao động hiện có của đơn vị. Trung tâm đã tích cực tham gia các phép thử nghiệm so sánh liên phòng về lĩnh vực dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng do Viện Kiểm nghiệm thuốc TW, Viện ATVSTP, Viện KN thuốc TP HCM tổ chức. Các phép thử của Trung tâm luôn được đánh giá cao và cho kết quả chính xác.

Kết quả kiểm nghiệm 9 tháng năm 2022, Trung tâm đã thực hiện thử nghiệm 756 mẫu với 3409 chỉ tiêu kiểm nghiệm đạt 86,9% kế hoạch năm. Phát hiện 16 mẫu không đạt chất lượng với các chỉ tiêu không đạt chất lượng như: hàm lượng; mất khối lượng do làm khô; khối lượng viên,  pH, chất cấm trong mỹ phẩm, chất chiết trong dược liệu, vi sinh ttrong thực phẩm…

Hướng tới nhiệm vụ trọng tâm phát triển chuyên môn kỹ thuật mới như: mở rộng các chỉ tiêu, các hoạt chất kiểm nghiệm, phát triển các kỹ thuật phân tích các dạng bào chế mới của các sản phẩm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế thường có trên thị trường  trên các trang thiết bị hiện có và các thiết bị mới được tiếp nhận để đáp ứng yêu cầu kiểm nghiệm hiện nay và những năm tiếp theo.

Có thể thấy, với sự nỗ lực, quyết tâm của đội ngũ cán bộ, nhân viên, Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc- Mỹ phẩm- Thực phẩm tỉnh Thái Bình đã và đang khẳng định uy tín, thương hiệu với mục tiêu hàng đầu là cho kết quả nhanh nhất, chính xác nhất và chất lượng phục vụ tốt nhất, góp phần nâng cao chất lượng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân tỉnh nhà.

                                                                          Dược sĩ Bùi Thanh Đại

                                                            Trung tâm KN Thuốc- Mỹ phẩm- Thực phẩm tỉnh Thái Bình

 


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm qua : 673
Lượt truy cập trong tháng : 8.243
Lượt truy cập trong năm: 33.478