• :
  • :
Chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã Thái Bình (30/6/1954 – 30/6/2024), 20 năm ngày thành lập thành phố Thái Bình (30/6/2004 – 30/6/2024)!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình: Kịp thời đáp ứng nhu cầu xét nghiệm Sars-CoV-2 tự nguyện cho người dân

         Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp,các địa phương đều đang siết chặt việc kiểm soát người từ địa phương khác đến địa bàn. Việc một số địa phương quy định người từ nơi khác đến phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính đã tạo ra “làn sóng” người dân đổ xô đi xét nghiệm dịch vụ.

12h trưa nay 19/7/2021, tại tỉnh Thái Bình cũng bắt đầu áp dụng quy định tăng cường các biện pháp kiểm soát người ra, vào tỉnh theo nội dung công văn số 40/CV-BCĐ ngày 17/7/2021 của Ban Chỉ đạo PCD của tỉnh, người dân cần có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 khi vào địa bàn tỉnh để làm việc, di chuyển. Đối với xét nghiệm bằng phương pháp PCR thì phải có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ,  đối với xét nghiệm bằng phương pháp Test nhanh thì phải có kết quả âm tính trong vòng 48 giờ.

          Trước tình hình trên, những ngày qua, ngành Y tế Thái Bình đã và đang nỗ lực đáp ứng nhu cầu xét nghiệm tự nguyện cho người dân.

 Anh Trần Ngọc Tiếp (xã Hồng An – huyện Hưng Hà) đến xét nghiệm tự nguyện cho biết: Tôi sinh sống và làm việc tại tỉnh Quảng Ninh, mấy ngày nay tôi về quê có việc, thấy các tỉnh có quy định về việc ra, vào tỉnh yêu cầu có giấy xét nghiệm tôi đã tranh thủ thời gian đi xét nghiệm PCR tại đây. Tôi thấy tỉnh Thái Bình thực hiện rất quy mô và yêu cầu người dân giữ khoảng cách.

Với số lượng lớn người cần có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 để đáp ứng nhu cầu công việc, di chuyển ra ngoài địa bàn tỉnh khiến nhu cầu làm xét nghiệm tăng đột biến. Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình, 02 ngày nay luôn trong tình trạng quá tải, nhiều người xếp hàng dài chờ đăng ký đến lượt xét nghiệm tự nguyện. Tổng số có trên 700 người đến lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2  tự  nguyện, riêng ngày hôm nay có trên 500 người, đa phần số người đi làm xét nghiệm đang lao động, công tác tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

          Bác sỹ Vương Đức Tiện – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết: Người dân có nhu cầu xét nghiệm đông, gây ra nhiều áp lực cho cán bộ y tế, tối hôm qua chúng tôi tập trung làm đến gần 22h mới nghỉ đảm bảo xét nghiệm xong cho tất cả những người còn đang ngồi chờ đợi.

Khó khăn của đơn vị là không lường trước số lượng người yêu cầu thực hiện xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 quá đông, để xảy ra tình trạng chen lấn, người dân không đảm bảo khoảng cách…Tuy nhiên đơn vị đã nhanh chóng sắp xếp, bố trí nhân lực, phân luồng ngay từ bên ngoài để lấy mẫu, đảm bảo giãn cách an toàn phòng dịch. Đồng thời, bố trí khu nhận kết quả xét nghiệm riêng biệt, đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Việc người dân quan tâm đến dịch bệnh và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống là rất đáng được khuyến khích cũng như nhu cầu xét nghiệm tự nguyện để đến một số địa phương là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, ngành Y tế khuyến cáo người dân khi phải di chuyển đến nơi khác cần cân nhắc kỹ lưỡng, chỉ đi khi thật sự cấp bách, cần thiết để giảm tải, góp phần chung sức, đồng lòng phòng chống dịch COVID-19./.  

Hoàng Thía


Tác giả: Hoàng Thía - Trung tâm CDC
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 2.058
Tháng 07 : 54.948
Năm 2024 : 344.754