A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Y tế khuyến cáo: Cảnh giác về lừa đảo, giả mạo tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Để tránh nguy cơ bị lừa đảo tiêm chủng vắc xin giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không an toàn, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 4719/BYT-TT-KT (ngày 14/6/2021) về việc tăng cường truyền thông cảnh báo về lừa đảo, giả mạo tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

 Nội dung công văn nêu rõ, thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh tăng cường tuyên truyền đến người dân để cảnh báo việc lừa đảo tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, tuyên truyền và khuyến cáo đến cộng đồng như sau:

1.Theo khuyến cáo của tổ chức cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol),  để tránh nguy cơ lừa đảo, các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu về vắc xin phòng COVID-19 cần tiếp xúc, đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất vắc xin, hạn chế thông qua các bên trung gian. Trường hợp qua trung gian phải được xác nhận hoặc uỷ quyền của nhà sản xuất.

2.Các loại vắc xin phòng COVID-19 sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế cấp phép có điều kiện sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Mỗi lô vắc xin phòng COVID-19  khi nhập khẩu về Việt Nam phải được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế kiểm soát cấp phép lưu hành; các lô vắc xin nhập khẩu trước khi đưa ra sử dụng phải được Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế kiểm định chất lượng và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắc xin theo qui định. Tất cả các vắc xin đều phải được bảo quản trong hệ thống dây chuyền lạnh.

3.Thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin, các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn vắc xin để tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho tất cả người dân đang sinh sống tại Việt Nam. Vắc xin được tiêm chủng miễn phí cho người dân. Do vậy, mọi người dân cần bình tĩnh, hãy chờ đợi đến lượt mình được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 khi cơ quan y tế thông báo.

4.Người dân cần cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác.Chỉ đi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo y, dược và các cơ sở, điểm tiêm chủng đủ điều kiện hoạt động.

5. Tuyệt đối không tiêm chủng những loại vắc xin trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép.

6.Khi phát hiện các thông tin liên quan đến tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 không rõ ràng hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, hãy báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan y tế địa phương để xử lý kịp thời.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo: Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với bản thân, là trách nhiệm đối với cộng đồng.

                                                                                 Hoàng Thía

 


Tác giả: Hoàng Thía- Trần Tài, Trung tâm CDC
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm qua : 673
Lượt truy cập trong tháng : 8.222
Lượt truy cập trong năm: 33.457