• :
Chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã Thái Bình (30/6/1954 – 30/6/2024), 20 năm ngày thành lập thành phố Thái Bình (30/6/2004 – 30/6/2024)!

Phòng chống sốt xuất huyết

1. Khái niệm: Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue gây ra, bệnh do muỗi Aedes aegypti hay còn gọi  muỗi vằn truyền nhiễm cho người. Bệnh có thể diễn tiến đến các biến chứng nguy hiểm và thậm chí tử vong.

2.Đặc điểm dịch

Bệnh Sốt xuất huyết (SXH) thường xảy ra vào đầu mùa mưa, cao điểm vào khoảng tháng 6-10 âm lịch, giảm dần vào các tháng cuối năm và hay gặp ở những nơi đông dân cư, vệ sinh môi trường kém. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.

3.Biểu hiện của SXH

Người mắc bệnh SXH thường có biểu hiện sốt cao đột ngột trên 38,5oC, kéo dài từ 2 - 7 ngày. Đi cùng với các triệu chứng đau đầu, đau hốc mắt, đau cơ, đau khớp, phát ban, có biểu hiện xuất huyết (chấm, nốt, mảng…).

4.Cách phòng bệnh SXH: Tốt nhất là diệt muỗi, bọ gậy (loăng quăng) và phòng chống muỗi đốt.

1. Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy (loăng quăng) bằng cách:

- Thả cá hoặc mê zô vào tất cả các vật chứa nước trong nhà (bể, giếng, chum, vại, lu, khạp…) để diệt bọ gậy (loăng quăng).

- Thu gom, hủy các vật dụng phế thải xung quanh nhà như chai lọ vỡ, ống bơ, vỏ dừa…, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

- Thay nước, thau rửa chum, vại, lu, khạp hàng tuần.

- Bỏ muối vào bát kê chân chạn (tủ đựng chén bát), cho cát ẩm vào lọ hoa (bình bông).

2. Phòng chống muỗi đốt bằng cách:

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

+  Phối hợp và chủ động sử dụng hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết (muỗi vằn) theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

3. Khi xảy ra dịch cần tăng cường các biện pháp chống dịch, làm giảm nhanh mật độ muỗi trong cộng đồng bằng cách phun hóa chất diệt muỗi vào không gian.

Tác giả: BSCKII Lưu Thị Ánh Tuyết - PGĐ Trung tâm CDC