• :
  • :
Chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thị xã Thái Bình (30/6/1954 – 30/6/2024), 20 năm ngày thành lập thành phố Thái Bình (30/6/2004 – 30/6/2024)!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiêm chủng trong tình hình dịch bệnh COVID-19


         Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp với tốc độ lây lan nhanh tại một số địa phương, điển hình như Thành phố Hồ Chí Minh với số người mắc COVID- 19 đang ở mức báo động.

Để đảm bảo an toàn cho người dân ở mức cao nhất có thể, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã ưu tiên cấp vắc xin phòng COVID-19 cho các địa phương có diễn biến dịch bệnh phức tạp, tổ chức tiêm chủng chống dịch. Để đẩy nhanh việc thực hiện tiêm chủng trong mọi tình huống chống dịch của các địa phương, ngày 20/7/2021 Bộ Y tế ban hành Công văn số 5798/BYT-DP về việc tổ chức tiêm chủng trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các nội dung trong phòng, chống dịch.

Cụ thể, tiếp tục đẩy nhanh, tăng tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả. Các tỉnh, thành phố có dịch diễn biến phức tạp, ưu tiên tiêm vắc xin cho các đối tượng tại Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ và Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 08/7/2021 của Bộ Y tế. Tổ chức tiêm ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu, người có bệnh lý nền, người cao tuổi. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để quyết định đối tượng tiêm phù hợp. Tổ chức tiêm tại các cơ sở tiêm chủng cố định và bố trí nhiều điểm tiêm lưu động tại các khu vực đông dân cư, nhà máy, khu công nghiệp… đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp vệ sinh phòng, chống dịch trước, trong và sau buổi tiêm chủng. Lập kế hoạch buổi tiêm chủng phù hợp, thông báo cho các đối tượng đến tiêm theo các khung giờ khác nhau để tránh tập trung đông người, phân luồng và hướng dẫn cho các đối tượng tiêm. Trước khi tiến hành tiêm cần tổ chức khám sàng lọc để bảo bảo an toàn cho người được tiêm.

Căn cứ vào mức độ nguy cơ dịch bệnh COVID-19 của tỉnh, thành phố để triển khai các hoạt động tiêm chủng các vắc xin khác tại địa phương đảm bảo phù hợp với công tác phòng, chống dịch bệnh theo các hướng dẫn của Bộ Y tế. Yêu cầu các tỉnh, thành phố sử dụng nền tảng Sổ sức khỏe điện tử theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông để quản lý và theo dõi tiêm chủng. Tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông về lợi ích của tiêm chủng phòng bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng về sự cần thiết của tiêm chủng trong giai đoạn hiện nay để người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ.

Trước những nguy cơ lây lan của đại dịch COVID-19, ngoài những biện pháp phòng bệnh mà Bộ Y tế khuyến cáo thì tiêm chủng vắc xin COVID-19 là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay trong việc phòng COVID-19. Vì vậy, mỗi người dân nên tin tưởng và tham gia tiêm chủng đầy đủ khi được cán bộ y tế thông báo lịch tiêm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng trước đại dịch COVID-19./. 

Thanh Tâm - trung tâm CDC

 


Tác giả: Thanh Tâm - Trung tâm CDC
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 2.151
Tháng 07 : 55.041
Năm 2024 : 344.847